Cập nhật ngày: 30/12/2020

VOV4.VN - Ngay trước khi đợt rét được dự báo là kỷ lục này xảy ra, các địa phương vùng núi cao đã có khẩn trương có những biện pháp ứng phó.

 

Trước đợt rét đậm, rét hại bắt đầu từ sngs 30/12, ông Chu Văn Cát ở thôn Khuổi Hoa, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã chủ động tích trữ thêm rơm rạ, lấy thêm chuối để cho gia súc ăn bổ sung.

Hệ thống chuồng trâu, chuồng gà đều được xây bằng gạch xi măng, lợp tấm pro xi măng nhưng ông vẫn lấy thêm bạt để che kín các khe hở và không thả rông để gia súc, gia cầm ngủ qua đêm ngoài trời.

Do chuồng trại nằm trong khu vực đèo Cao Bắc, trên tuyến Quốc lộ 3, thường xuyên có gió mạnh, nhiệt độ giảm sâu nếu không chủ động phòng tránh sẽ ảnh hưởng lớn tới đàn vật nuôi.

Kinh nghiệm của ông Chu Văn Cát là: xem dự báo thời tiết trên tivi, điện thoại, khi nào rét đậm, rét hại thì phải che chắn chuồng, trại, rồi lấy rơm cho ăn tại chuồng, ngoài ra lấy chuối nấu cám nóng lên cho trâu bò ăn.

Ông Chu Văn Cát, thôn Khuổi Hoa, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng che lại chuồng trại khi đợt rét đậm, rét hại kéo về - Ảnh: VOV

Theo dự báo, từ ngày 31/12 đến ngày 2/1, nhiệt độ ở một số khu vực miền núi phía bắc sẽ tiếp tục xuống thấp, cá biệt sẽ có nơi xuống tới 0 độ C kèm sương muối, băng giá.

Ngay từ 28/12, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có công điện gửi các đơn vị, địa phương về việc chủ động ứng phó với đợt rét này.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh và triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại trong sản xuất.

Các địa phương chủ động nguồn ngân sách dự phòng phục vụ cho công tác phòng, chống rét; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc khó khăn thực hiện các biện pháp phòng chống rét. 

Những chuồng trại không có điều kiện xây kín, người dân chủ động dùng bạt quây xung quanh tránh rét cho đàn gia súc  - Ảnh: VOV

Phòng Giáo dục huyện Chợ Mới đã chỉ đạo các trường làm tốt công tác phòng chống rét, thường xuyên theo dõi thời tiết, có thể lùi giờ học hoặc là nghỉ học nếu thời tiết quá khắc nghiệt. Đặc biệt các điểm trường phải rà soát để nếu còn lớp học tuềnh toàng thì phải báo cáo ngay để có giải pháp xử lý.

Đây là đợt rét đậm đầu tiên, dự báo trong những ngày tới, các đợt rét sẽ còn tiếp tục diễn ra với nền nhiệt giảm sâu, do đó, người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết hằng ngày, có các phương án đảm bảo sức khỏe cho người già, trẻ nhỏ.

Đồng thời, trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi cần tiếp tục củng cố chuồng trại, tích trữ thức ăn, làm tốt công tác phòng dịch và hạn chế sử dụng trâu bò cày kéo nếu nhiệt độ xuống dưới 12 độ C./.

 

Công Luận/VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao