Cập nhật ngày: 17/4/2020

VOV4.VN - Cộng hòa Séc đã sẵn sàng đưa vào triển khai chính thức hệ thống cách ly thông minh từ 1/5 tới, với hy vọng ứng dụng công nghệ có thể nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hỗ trợ tích cực cho cuộc chiến chống dịch.

 

Dịch Covid-19 tại Cộng hòa Séc tiếp tục có những diễn biến khả quan khi tỷ lệ nhiễm mới và tử vong tiếp tục có chiều hướng giảm và đi vào ổn định.

Theo báo cáo của Bộ Y tế Cộng hòa Séc, trong hai ngày liên tiếp là thứ 3 và thứ 4 vừa qua, nước này không ghi nhận trường hợp tử vong nào, điều này đồng nghĩa với việc lần đầu tiên trong 3 tuần, kể từ ngày 23/3, nước này không có trường hơp tử vong mới trong ngày.

Hôm thứ 5, Séc cũng chỉ ghi nhận thêm 3 trường hợp tử vong mới. Tính đến hết ngày 16/4, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Séc là 6.433 người, tăng thêm 133 người so với thứ 4, trong đó đã có 972 người khỏi bệnh.

Ngày 16/4 cũng đánh dấu mức kỷ lục về số người được xét nghiệm cao nhất từ trước tới nay là 8.322 trong một ngày, đưa tổng số người được xét nghiệm lên con số 146.004.

Một tin vui nữa là tỷ lệ người nhiễm bệnh trên số ca xét nghiệm của ba ngày qua đều duy trì ở mức thấp lần lượt là 2.1%, 1.3% và 1.9%.

Ảnh minh họa. (nguồn Novinky)

Theo dự báo của Bộ Y tế Séc, đến cuối tháng 4, nước này sẽ có khoảng 10.000 ca nhiễm.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/5 tới, hệ thống cách ly thông minh - giải pháp được coi là then chốt trong chiến lược đối phó với dịch bệnh của Cộng hòa Séc giai doạn sắp tới sẽ bắt đầu hoạt động chính thức trên toàn lãnh thổ Séc.

Hệ thống đi vào vận hành sẽ thay thế cho biện pháp cách ly trên diện rộng của nước này, qua đó góp phần nới lỏng việc hạn chế tự do đi lại hiện nay.

Được sự đồng ý của người bệnh, hệ thống sẽ truy xuất lại dữ liệu di động và các giao dịch thanh toán thẻ ngân hàng, từ đó lập bản đồ những nơi người bệnh từng đi qua và những người đã tiếp xúc. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ ngay lập tức tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Trong ngày 16/4, Thượng viện Séc đã thông qua dự luật về một số biện pháp hỗ trợ của chính phủ cho doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, nhà nước sẽ chi trả một phần lương của người lao động tại các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của khủng hoảng và cung cấp hỗ trợ một lần cho đối tượng tự kinh doanh.

Người dân và doanh nghiệp cũng sẽ có thể được hoãn trả nợ trong thời gian lên tới 6 tháng. Dự luật sẽ cần được Tổng thống phê duyệt để chính thức có hiệu lực./.


Hải Đăng/VOV Praha

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao