Cập nhật ngày: 5/5/2020

VOV4.VN - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều cặp đôi trên thế giới đã linh hoạt tìm cách tổ chức lễ thành hôn bằng hình thức trực tuyến - điều mà có lẽ chính họ cũng không ngờ tới.

 

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng giống như các nước trên thế giới, Nga thực hiện giãn cách xã hội, yêu cầu người dân không tụ tập đông người. Do đó, các đám cưới kiểu truyền thống bắt buộc phải hủy bỏ.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các đám cưới không thể diễn ra theo đúng kế hoạch, cặp đôi Bra-ra-nốp-xcay-a (Baranovskaya) và Ti-un (Tyun) vẫn quyết định đăng ký kết hôn và mở một bữa tiệc nhỏ thông qua... ứng dụng trực tuyến Zoom.

Chú rể Ti-un cho biết, hóa ra cách kết hôn này lại cực kỳ tiết kiệm. Cặp đôi này không phải mua sắm vật dụng, đặt nhà hàng... tổng chi phí cho toàn bộ hôn lễ chỉ mất khoảng 650 rúp (gần 9 đô la)

Điều đặc biệt ở đám cưới này là có nhiều khách mời tham dự bữa tiệc không cần cầu kỳ trong trang phục và trang điểm. Tuy nhiên, cô dâu và chú rể vẫn cảm thấy vui vẻ, ấm áp và mang nhiều ý nghĩa hơn một đám cưới truyền thống.

Cô dâu Bra-ra-nốp-xcay-a cho biết: Bạn bè, người thân và những người biết chúng tôi tổ chức đám cưới trực tuyến đều bày tỏ sự thú vị. Về cơ bản, chúng tôi chỉ cần mặc đồ cưới và phát trực tuyến. Trong suốt cả ngày, chúng tôi đã nhận được nhiều lời chúc mừng.

Việc tổ chức đám cưới trực tuyến không chỉ diễn ra tại Nga. Một cặp đôi đến từ Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc cũng đã tổ chức đám cưới trực tuyến vào đầu tháng 5/2020.

(Ảnh minh họa)

Như những đám cưới trực tuyến khác, lễ thành hôn của chú rể Mã Gia Luân (Ma Jialun) và cô dâu  Trương Dịch Đồng (Zhang Yitong)  diễn ra suốt hàng giờ với nhiều nghi thức theo phong tục.

Trong suốt quá trình tổ chức đám cưới, cô dâu và chú rể mặc trang phục truyền thống, cùng khoe giấy chứng nhận kết hôn, trao nhẫn cưới, cúi chào quan khách và giao lưu với người xem.

Chú rể Mã Gia Luân cho biết: Có một sự khác biệt giữa việc tổ chức đám cưới trực tuyến với việc tổ chức đám cưới trực tiếp. Qua đám cưới trực tuyến này, chúng tôi có thể chia sẻ niềm hạnh phúc của mình với cả những người mà chúng tôi không quen biết. Điều đó rất có ý nghĩa.

(Cô dấu - chú rể người In-đô-nê-xia khoe giấy đăng ký kết hôn trong đám cưới online)

Ngoài hình thức tổ chức hôn lễ trực tuyến, nhiều cặp đôi khác trên thế giới cũng buộc phải thích ứng với những cách có một không hai để lễ cưới diễn ra đúng dự định trong mùa dịch.

Cặp đôi Xi-mô-xơn (Amy Simonson) và Đan Xtúc-lích (Dan Stuglik) đến từ Michigan (Mỹ), không thể tiến hành tổ chức tiệc cưới do đại dịch COVID-19. Trong cái rủi có cái may, họ được một công ty đóng gói hàng hóa tặng cho 100 tấm bìa cứng cắt hình người tỉ mỉ, tượng trưng cho các vị khách đến tham dự buổi tiệc cưới chung vui với 2 người.

Buổi lễ trong nhà thờ tưởng vắng lặng giờ được 100 khách mời đặc biệt chứng kiến. Theo chú rể Xtúc-lích, anh chỉ muốn một điều ngạc nhiên để vợ mình không tủi thân khi bước vào lễ đường vắng ngắt. Chú rể cho biết, anh rất trân trọng nhà tài trợ giúp anh và vợ có ngày cưới khó quên này.

Đại dịch Covid-19 làm nhiều hoạt động đình trệ, khiến nhiều sự kiện phải tổ chức trực tuyến, để thích ứng với hoàn cảnh, Xinh-ga-po là quốc gia đầu tiên chính thức đưa vào luật việc tổ chức đám cưới trực tuyến.

(Ảnh minh họa)

Theo một luật mới được chính phủ Xinh-ga-po vừa thông qua, kể từ giữa tháng 5,  các cặp vợ chồng sẽ không cần tới cơ quan đăng ký kết hôn hay các linh mục để hoàn thành các thủ tục hôn nhân. Những cặp đôi không muốn cưới từ xa có thể tổ chức một buổi tiệc long trọng hơn sau khi kết thúc lệnh phong tỏa./.

 

Vũ Anh Tuấn/VOV1

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao