Cập nhật ngày: 22/4/2020

VOV4.VN - Lo ngại dịch Covid-19 sẽ lây lan ra do làn sóng người hồi hương sau tháng lễ Ramadhan, Tổng thống Indonesia đã ra quyết định cấm tất cả mọi người trở về quê đón lễ Eid Al-Fitri năm 2020.

 

Lệnh cấm được Tổng thống Indonesia, Joko Widodo đưa ra ngày 22/4, sau khi nhận được báo cáo của Bộ Giao thông vận tải về việc vẫn có một lượng lớn người trở về quê đón lễ Eid Al-Fitri mặc dù đã có lệnh Giới hạn xã hội quy mô lớn từ một tuần trước. 

Lệnh cấm sẽ bắt đầu vào ngày 24/4/2020, thời điểm bắt đầu tháng ăn chay Ramadhan của người Hồi giáo. Theo Tổng thống Joko Widodo, Bộ điều phối Hàng hải và Đầu tư sẽ nghiên cứu và đưa ra hình thức phạt các trường hợp vi phạm lệnh cấm bắt đầu từ 7/5.

Theo báo cáo gửi lên Tổng thống, những người trả lời: không về nhà là 68%, những người khẳng định trở về nhà là 24% và có 7%  người đã trở về quê. Như vậy, số người muốn trở về quê vẫn còn rất nhiều.

Chính phủ Indonesia đã chuẩn bị các trợ giúp xã hội trong đó có phân phối thực phẩm cho người dân khu vực Jabotabek và tiền mặt cho người dân khu vực khác, thẻ việc làm cũng đã sẵn sàng. Do vậy, Tổng thống Widodo tuyên bố: lệnh cấm về quê được áp dụng đối với tất cả mọi người.

Trong thời gian áp dụng lệnh cấm, cảnh sát và quân đội Indonesia cùng chính quyền địa phương sẽ được huy động để ngăn chặn các phương tiện cá nhân ra vào các địa phương, đặc biệt là các khu vực đang là điểm nóng của dịch Covid-19 như khu vực thành phố Jakarta và các thành phố xung quanh (khu vực Jabotabek.

(Cảnh sát và quân đội Indonesia cùng chính quyền địa phương sẽ được huy động để đảm bảo lệnh cấm được thực thi - Ảnh:VOV)

Đường cao tốc thu phí sẽ không đóng cửa mà chỉ giới hạn các phương tiện giao thông để đảm bảo lưu thông vận chuyển hậu cần hoặc liên quan đến y tế và ngân hàng.

Năm ngoái, có khoảng 19,5 triệu người Indonesia rời các thành phố sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadhan để đón lễ Eid Al-Fitri của người Hồi giáo.

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc cho phép hàng triệu người Hồi giáo rời các thành phố sau khi tháng ăn chay Ramadhan kết thúc vào ngày 23-5 sẽ có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho gần 1 triệu người nếu chính phủ không có động thái ngăn chặn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia đã ghi nhận 7.135 ca mắc Covid-19, trong đó có 616 trường hợp tử vong, tỉ lệ tử vong cao nhất khu vực Đông Nam Á./.


Hương Trà/VOV Indonexia

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao