Cập nhật ngày: 17/7/2020

VOV4.VN - Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại bang Vic-to-ri-a của Ô-xtrây-li-a tiếp tục diễn biến nguy hiểm và gây quan ngại cho chính quyền cũng như các cơ quan y tế.

 

Sáng 17/7, hơn 400 ca nhiễm mới tại bang Vic-to-ri-a được công bố. Đây là số ca nhiễm cao nhất của bang này tính từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Ô-xtrây-li-a.

Chính quyền và nhiều chuyên gia y tế Australia cho rằng, các biện pháp kiểm dịch đang được thực hiện tại Victoria không phát huy hiệu quả cao khi số ca nhiễm mới mỗi ngày vẫn tăng ở mức 3 con số và đang có chiều hướng tăng nhanh hơn sau khi bang áp dụng lệnh phong tỏa đối với thành phố Melbourne và khu vực lân cận trong 2 tuần qua.

Số ca bệnh tăng nhanh đang khiến cho hệ thống y tế của bang Victoria gặp nhiều khó khăn. Ngoài việc cần bổ sung các trang thiết bị phòng dịch, bang này cũng đang thiếu hụt nhân viên y tế khi hơn 140 nhân viên dương tính với Covid-19 và hàng trăm người tiếp xúc gần đang phải cách ly.

Không chỉ riêng Victoria, dịch bệnh tại bang lân cận New South Wales không những đang khiến cơ quan y tế bang này đau đầu mà còn làm cho các bang khác lo ngại.

Ổ dịch Covid-19 tại một khách sạn thuộc phía Tây Nam thành phố Sydney vẫn đang tiếp tục lây lan và đến nay đã lây nhiễm cho hơn 40 người tại 18 khu vực khác nhau ở Sydney.

Trước tình hình dịch bệnh có dấu hiệu lan rộng, chính quyền bang New South Wales bắt đầu mở rộng việc siết chặt số lượng người tụ tập không chỉ ở quán bar mà cả các nhà hàng, quán café, các câu lạc bộ, đám cưới, các sự kiện của doanh nghiệp, đám tang và tại các địa điểm tôn giáo.

Cảnh sát bang sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định giãn cách xã hội và phạt nặng những người không tuân thủ.

Mặc dù tình hình Covid-19 tại bang New South Wales chưa đến mức như tại bang Victoria song vẫn làm các địa phương khác của Australia lo ngại khiến các bang này đưa thành phố Sydney hoặc bang New South Wales vào danh sách cấm nhập cảnh.

Ngày 17/7, vùng lãnh thổ Bắc Australia mở cửa biên giới bang như kế hoạch song ngoại trừ những người đến từ bang Victoria và thành phố Sydney.

Trong khi đó, ngày 16/7, chính quyền bang Queensland đã dựng một hàng rào dài 700m tại khu vực biên giới bang ở vùng Gold Coast nhằm ngăn chặn người dân New South Wales vượt biên trái phép và mang theo virus vào bang này.

Cảnh sát giám sát việc lắp đặt hàng rào tại biên giới giữa bang Queensland và New South Wales. Ảnh The Australian

Hiện tại, hàng chục khu dân cư thuộc ngoại ô Tây Nam thành phố Sydney đã được chính quyền Queensland đưa vào danh sách điểm nóng dịch bệnh và người dân từ các khu vực này bị cấm đến Queensland.

Trước đó, bang Nam Australia cũng tuyên bố sẽ duy trì đóng cửa biên giới với bang Victoria, New South Wales và Canberra trong lúc mở cửa biên giới với các bang và vùng lãnh thổ khác của Australia từ ngày 20/7 tới./.

 

Việt Nga-Hữu Tiến/VOV Australia 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao