Cập nhật ngày: 14/5/2020

VOV4.VN - Một cụ bà Tây Ban Nha 113 tuổi đã tạo nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất đất nước. Giờ đây, cụ lại lập thêm kỷ lục trở thành cụ bà lớn tuổi nhất thế giới “chiến thắng” đại dịch Covid-19.

 

Theo hãng tin EFE của Tây Ban Nha, cụ bà Ma-ri-a Bran-dát (María Branyas) được chẩn đoán nhiễm Covid-19 vào tháng trước khi xuất hiện các triệu chứng như sốt, khó thở.

Sau đó, cụ đã tự cách ly nhiều tuần trong phòng của mình tại viện dưỡng lão cho tới gần đây, bà được xác định đã âm tính hoàn toàn với virut SARS-CoV-2, điều hiếm thấy với những người ở độ tuổi trên 65 như cụ.

(Cụ đã vượt qua căn bệnh Covid-19 một cách ngoạn mục- Nguồn ảnh: Internet)

Trả lời phỏng vấn của hãng tin EFE, cụ bà Ma-ri-a Bran-dát cho biết, người cao tuổi thường bị “lãng quên” trong đại dịch lần này và Covid-19 là cơ hội để thế giới thay đổi cái nhìn về người lớn tuổi vì họ không xứng đáng rời bỏ thế giới theo cách này.

Cụ đã tự cách ly trong phòng, không hề sợ hãi hay hy vọng bất kỳ điều gì. Cụ cũng không hề hay biết chuyện gì đang xảy ra trên thế giới, nhưng cụ nghĩ sẽ không có gì giống như đại dịch lần này.

Cụ cho biết” Trên thực tế, tôi không thể giúp gì cho bạn. Vì ở tuổi của tôi, lẽ ra tôi không còn ở đây nữa. Nhưng tôi nghĩ chúng ta cần một trật tự mới, thay đổi thứ tự của các thứ bậc và sự ưu tiên. Chúng ta cần thay đổi sau đại dịch này”.

(Vượt qua dịch bệnh ở tuổi113, cụ đã làm thế giới phải thay đổi cách nhìn về dịch bệnh)

Cụ bà Ma-ri-a Bran-dát sinh năm 1907 tại Mỹ và sau đó chuyển về quê cha Tây Ban Nha sinh sống.

Trong thời kỳ hậu chiến năm 1918, đại dịch cúm Tây Ban Nha đã bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, cướp đi sinh mạng của hơn 50 triệu người. Tuy nhiên, cụ bà Maria đã vượt qua và cũng là một trong số ít những “nhân chứng sống” còn lại đến bây giờ./.


Khánh Hà
/ CTV VOV

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao